EN

ภาพสัญลักษณ์ สกสว.

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)


สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)

Thailand Science Research and Innovation (TSRI)

A- A A+
c c c
เข้าสู่ระบบ
  • จัดสรรงบประมาณ
    • เสนอคำขอจัดสรรงบประมาณ
    • ประกาศผลการจัดสรรงบประมาณ
    • หลักเกณฑ์การจัดสรรงบประมาณ
    • การจัดสรรงบประมาณกองทุนส่งเสริม ววน. ปี 2565
    • คลังคำศัพท์ในระบบ ววน.
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
    • ข่าวประชาสัมพันธ์ สกสว.
    • ข่าวจากหน่วยงานภายนอก
    • ประกาศจัดซื้อจัดจ้าง
    • ข่าวรับสมัครงาน
  • แหล่งความรู้
  • รู้จัก สกสว.
    • รู้จัก สกสว.
    • ความเป็นมา
    • พระราชบัญญัติ กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้อง
    • โครงสร้างองค์กร
    • วิสัยทัศน์ พันธกิจ อำนาจหน้าที่
    • ค่านิยมหลัก สกสว.
    • คณะกรรมการ สกสว.
    • คณะผู้บริหาร สกสว.
    • กลุ่มภารกิจงานให้ทุนวิจัย
    • ธรรมาภิบาลและความโปร่งใส
    • การดำเนินงานประจำปี
    • การใช้จ่ายงบประมาณประจำปี
  • ติดต่อ สกสว.
c c c
เข้าสู่ระบบ
EN
A- A A+
banner image

พระราชบัญญัติส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

  1. icon image
  2. icon image
  3. พระราชบัญญัติส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

พระราชบัญญัติส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

สรุปสาระสำคัญ : ระเบียบสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการสนับสนุนทุนวิจัยและนวัตกรรรมแก่ภาคเอกชนและภาคประชาสังคมเพื่อให้นำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ พ.ศ. 2563

ภาพ Banner การดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนด (ร่าง) พระราชบัญญัติส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. ...
แผนผังการทำงาน (Flowchart) ความเป็นเจ้าของผลงานวิจัยและนวัตกรรม
แผนผังการทำงาน (Flowchart) หน้าที่และสิทธิของผู้ให้ทุน

ใจความสำคัญ

  1. หน่วยบริหารจัดการทุนวิจัยและนวัตกรรม (PMU: Pragram Management Unit) สามารถใช้ระเบียบนี้ ใช้กับการให้ทุนแก่ภาคเอกชนและประชาสังคมได้ โดยแจ้งให้ สอวช. ทราบเพื่อนำเสนอต่อสภานโยบาย ฯ
  2. กรณีหน่วยบริหารจัดการทุนวิจัยและนวัตกรรม (PMU: Pragram Management Unit) ร่วมกับภาคเอกชนให้ทุนวิจัยแก่ ภาคเอกชนและประชาสังคม เพื่อนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ สามารถทำได้โดยมีหลักเกณฑ์และวิธีการตามที่ตกลงกันในโครงการนั้น **** เอกชนร่วมให้ทุนไม่น้อยกว่าครึ่งนึงของทุนเต็ม

คุณลักษณะของโครงการวิจัยและนวัตกรรมที่ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนตามระเบียบนี้

  1. มีความจำเป็นทางเศรษฐกิจ สังคมและความมั่นคง สามารถเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคผลิตและบริการของประเทศ
  2. เป็นโครงการที่สามารถสร้างความรู้ใหม่ ยกระดับนวัตกรรม ปรับปรุงกระบวนการผลิต ลดการนำเข้าเทคโนโลยีและมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ
  3. มีความเป็นไปได้สูงที่จะสามารถขยายผลสู่การใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์และสังคม
  4. ส่งเสริมการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนหรือวิชาสหกิจเพื่อสังคมให้สามารถดำเนินการในเชิงพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  5. ส่งเสริมการนำทรัพย์สินทางปัญญาในรูปแบบต่าง ๆ แต่ไม่ขัดต่อกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรม เพื่อต่อยอดความรู้และเทคโนโลยี
  6. ส่งเสริมความเข้มแข็งของชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิต
  7. ลักษณะอื่น ๆ ตามที่สภานโยบายฯ กำหนด

ประเภททุนที่จะสนับสนุนโครงการตามระเบียบนี้ มีดังนี้

  1. ทุนอุดหนุนแบบให้เปล่าทั้งหมด (Grant)
  2. ทุนอุดหนุนแบบให้เปล่าบางส่วน (Matching Grant)
  3. ทุนอุดหนุนแบบกาหนดเงื่อนไขการใช้คืน (Recoverable Grant)
  4. ทุนอุดหนุนเป็นเงินให้กู้ยืมแบบมีกาหนดระยะเวลาชาระคืน (Loans)
  5. ทุนอุดหนุนแบบอื่นตามที่ผู้ให้ทุนกำหนด

***** ทุนที่จะให้เพื่อส่งเสริมและสนับสนุน ผู้ให้ทุนสามารถให้ทุนตามข้อเสนอโครงการทั้งหมดหรือบางส่วน ตามที่เห็นสมควร *****

หน้าที่ของผู้รับทุน หรือ ผู้เป็นเจ้าของผลงานวิจัยและนวัตกรรม
การโอนผลงานวิจัยและนวัตกรรม (มาตรา 14)

การพิจารณาให้ทุน

“กรณีหน่วยงานผู้ให้ทุนมีคณะกรรมการบริหารหรือคณะบุคคล ให้คณะกรรมการนั้นเป็นผู้พิจารณาให้ทุน แต่ในกรณีที่ไม่มีคณะกรรมการบริหาร ให้แต่งตั่งผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้และประสบการณ์งานวิจัยและนวัตกรรมในด้านนั้นเป็นผู้พิจารณา แต่ต้องไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย”

คณะกรรมการพิจารณาให้ทุน มีอำนาจดังนี้

  1. จัดทำกรอบและแนวทางการสนับสนุนเงินทุน บุคลากร หรือทรัพยากรอื่นให้แก่โครงการของผู้รับทุนที่สอดคล้องกับนโยบาย ยุทธศาสตร์ และแผนด้าน อววน. ของประเทศ และสอดคล้องกับพันธกิจของผู้ให้ทุน
  2. อนุมัติทุนเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการดาเนินงานโครงการของผู้รับทุน รวมทั้งพิจารณาเสนอแนะหรือให้คาปรึกษาแก่ผู้ให้ทุนในการวินิจฉัยปัญหาที่เกิดขึ้น
  3. เสนอแนะหรือให้คำปรึกษาแก่ผู้ให้ทุนเกี่ยวกับมาตรการ หรือแนวทางการจัดหาระดมทุนสำหรับใช้ในการสนับสนุนการดำเนินงานโครงการ
  4. ประเมินผลโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุน
  5. แต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อช่วยเหลือการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ
  6. ดำเนินการอื่น ๆ ตามที่ผู้ให้ทุนได้รับมอบหมาย

การพิจารณาอนุมัติทุนต้องคำนึงถึงประเด็นดังต่อไปนี้

  1. พิจารณาสนับสนุนโครงการที่สามารถพัฒนาต่อยอดเพื่อให้เกิดประโยชน์เศรษฐกิจและสังคม สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ เพื่อให้เกิดประโยชน์เชิงพาณิชย์
  2. สนับสนุนโครงการที่ผู้รับทุนมีศักยภาพและความสามารถในการบริหารจัดการโครงการได้ตามวัตถุประสงค์
  3. พิจารณาสนับสนุนโครงการที่ไม่เคยได้รับทุนในโครงการลักษณะเดียวกันจากแหล่งทุนอื่น  ยกเว้นเป็นโครงการต่อยอด
  4. ในกรณีที่ผู้รับทุนเป็นบุคคลหรือหน่วยงานภาคเอกชน ยื่นข้อเสนอโครงการลักษณะเดียวกันเพื่อขอรับการสนับสนุนทุนจากผู้ให้ทุน ให้พิจารณาสนับสนุนผู้รับทุนซึ่งมีลักษณะเป็น Startup วิสาหกิจชุมชน วิสาหกิจเพื่อสังคม วิสาหกิจขนาดกลางหรือขนาดย่อมผู้ประกอบการขนาดเล็ก หรือนิติบุคคลเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรที่จัดตั้งและดำเนินงานในประเทศที่มีศักยภาพในการสร้างผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่สามารถนำไปสร้างธุรกิจและเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเอกชนก่อน

การขอรับทุนและการดำเนินโครงการ

“ผู้ขอรับทุนเป็นหน่วยงานเอกชนหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง หรือ รวมกันหลายหน่วยงาน (consortium) สามารถยื่นขอรับทุนสนับสนุนตามระเบียบนี้ได้”

***** ผู้ขอรับทุนเป็นหน่วยงานเอกชนที่จะยื่นข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับทุน จะต้องเป็นนิติบุคคลที่มีผู้ถือหุ้นสัญชาติไทยถือหุ้นอยู่ด้วยไม่น้อยกว่าร้อยละ 51 ของทุนจดทะเบียนและมีสถานประกอบการที่เป็นสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศไทย เว้นแต่ในกรณีที่มีความจำเป็นเพื่อสร้างขีดความสามารถของประเทศ หรือเพื่อประโยชน์ในการถ่ายทอดเทคโนโลยี *****

คุณสมบัติของผู้ขอรับทุนเป็นหน่วยงานภาคเอกชน

ต้องมีคุณสมบัติอย่างหนึ่งอย่างใด ดังต่อไปนี้

  1. เป็นนิติบุคคลไม่แสวงหากำไร เช่น มูลนิธิ สหกรณ์
  2. เป็นกลุ่มกิจการเพื่อสังคม หรือวิสาหกิจเพื่อสังคม
  3. เป็นวิสาหกิจชุมชน
  4. เป็นองค์กรชุมชน
  5. เป็นชุมชน กลุ่ม หรือคณะบุคคลอื่นตามที่ผู้ให้ทุนประกาศกำหนด

“ผู้รับทุนต้องไม่นำข้อเสนอโครงการที่ได้รับทุนจากผู้ให้ทุนไปขอทุนจากแหล่งทุนอื่นอีก เว้นแต่จะเป็นการขอทุนเพื่อต่อยอดหรือขยายโครงการเพิ่มเติมและจำเป็นต้องหาทุนสนับสนุนจากแหล่งอื่น และจะต้องได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้ให้ทุนก่อน”

คำรับรองการปฏิบัติตามเงื่อนไขในการให้ทุนอย่างน้อยต้องประกอบด้วย

  1. วัตถุประสงค์ของโครงการ
  2. ขอบเขตของโครงการ
  3. ระยะเวลาของโครงการ
  4. กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ใช้ในการดำเนินงานโครงการและการส่งมอบทรัพย์สินดังกล่าว
  5. หน้าที่และความรับผิดชอบของผู้รับทุนในการดำเนินโครงการ
  6. ความเป็นเจ้าของผลงานวิจัยและนวัตกรรม และสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกิดจากผลงานวิจัยและนวัตกรรม
  7. การใช้ประโยชน์และการแบ่งปันผลประโยชน์ตอบแทนจากความเป็นเจ้าของผลงานวิจัยและนวัตกรรม และสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกิดจากผลงานวิจัยและนวัตกรรม
  8. เงื่อนไขอื่นตามที่ผู้ให้ทุนกำหนด

การติดตามและประเมินผลโครงการ

ผู้ให้ทุนต้องจัดให้มีระบบการประเมินโครงการที่รับทุน ดังต่อไปนี้

  1. การประเมินระหว่างดำเนินโครงการหรือเมื่อปิดโครงการโดยคณะผู้ทรงคุณวุฒิ
  2. การประเมินผลสัมฤทธิ์ของโครงการซึ่งดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วว่าบรรลุวัตถุประสงค์ของการให้ทุนหรือไม่ เพียงใด

ผลงานวิจัยและนวัตกรรมและการนำไปใช้ประโยชน์

  • ความเป็นเจ้าของผลงานวิจัยและนวัตกรรม รวมถึงสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาภายใต้โครงการที่ได้รับทุน เป็นของผู้ให้ทุน เว้นแต่ในกรณีที่ผู้รับทุนได้จัดสรรเงินทุนสนับสนุนให้แก่โครงการด้วย ให้ความเป็นเจ้าของผลงานวิจัยและนวัตกรรมและสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาภายใต้โครงการดังกล่าวเป็นไปตามที่ผู้ให้ทุนและผู้รับทุนตกลงกัน”
  • ในกรณีที่ผู้รับทุนประสงค์จะเป็นเจ้าของผลงานวิจัยและนวัตกรรมและสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกิดจากผลงานวิจัยและนวัตกรรม ผู้รับทุนจะต้องยื่นคำขอเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมทั้งเสนอแผนการใช้ประโยชน์และการแบ่งปันผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นต่อผู้ให้ทุนภายในเวลาที่ผู้ให้ทุนกำหนด
  • ผู้ให้ทุนต้องออกหนังสือรับรองความเป็นเจ้าของผลงานวิจัยและนวัตกรรม โอนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกิดจากผลงานวิจัยและนวัตกรรมให้แก่ผู้รับทุน
  • การเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของโครงการจะต้องได้รับอนุมัติเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้ให้ทุน
  • กรณีที่ผู้รับทุนไม่ผ่านการประเมิน หรือไม่ปฏิบัติตามคำรับรอง ผู้ให้ทุนสมารถยุติโครงการได้ โดยแจ้งให้ผู้รับทุนทราบ *** หากผิดร้ายแรง ผู้รับทุนต้องคืนทุนที่ได้รับไปทั้งหมดให้แก่ผู้ให้ทุน
การบังคับให้ทำสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (มาตรา 17)
การบังคับให้ใช้สิทธิของภาครัฐกรณีภาวะสงครามฉุกเฉิน (มาตรา 18)

เอกสารแนบ

Download Document (s) icon image

Share

icon image icon image icon image

Telephone

02 278 8200

E-mail Us
  • webmaster@tsri.or.th
  • tsri@saraban.mail.go.th (ส่งหนังสือราชการ)
Follow Us
Address

ชั้น 14 อาคาร เอส เอ็ม ทาวเวอร์ 979/17-21 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

จัดสรรงบประมาณ

  • เสนอคำขอจัดสรรงบประมาณ
  • ประกาศผลการจัดสรรงบประมาณ
  • หลักเกณฑ์การจัดสรรงบประมาณ
  • การจัดสรรงบประมาณกองทุนส่งเสริม ววน. ปี 2565
  • คลังคำศัพท์ในระบบ ววน.
  • รายงานการขอรับจัดสรรทุนวิจัย (หน่วยงาน)
  • ระบบข้อมูลสารสนเทศวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (NRIIS)

รู้จัก สกสว.

  • รู้จัก สกสว.
  • ค่านิยมของ สกสว.
  • คณะผู้บริหาร สกสว.
  • คณะกรรมการ
  • ธรรมาภิบาลและความโปร่งใส
  • แจ้งเรื่องร้องเรียน
  • เสนอแนะความคิดเห็น
  • การใช้จ่ายงบประมาณประจำปี
  • การดำเนินงานประจำปี
  • ข้อมูลที่สำคัญของ สกสว.
  • ข้อมูล สกสว. ใน Wikipedia

แหล่งความรู้จาก สกว.

  • Research Cafe
  • งานวิจัยฉบับสมบูรณ์ E-Library
  • วารสารประชาคมวิจัยและนวัตกรรม
  • สื่อสิ่งพิมพ์
  • ดาวน์โหลด
  • วารสารวิจัยเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่

บริการ

  • ข่าวรับสมัครงาน
  • ดาวน์โหลดเอกสาร
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • ประกาศจัดซื้อจัดจ้าง
  • เข้าสู่เว็บไซต์เก่า (www.trf.or.th)

COPYRIGHT © 2021 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)

นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล